BÁC SĨ TRẦN PHƯƠNG VÀ NHỮNG CHIA SẺ VỀ NGHỀ NGHIỆP

Nghe BS Trần Phương chia sẻ về chuyện nghề trong ngày Thầy thuốc Việt Nam

“Thông thường, ai cũng chọn cho mình một nghề đề có thể sống bằng nghề đó. Người làm nghề Y cũng vậy – làm nghề để sống. Nhưng không phải ngẫu nhiên mà cả xã hội gọi những người làm nghề Y bằng danh xưng đầy quý trọng là “Thầy – Thầy thuốc”. Bởi vì đó là một nghề cao quý”, BS Trần Phương (Thẩm mỹ viện Newface) tự hào nói về cái nghề mà anh đã lựa chọn để gắn bó suốt cuộc đời.

Sinh trưởng trong một gia đình nghèo ở tỉnh trung du Phú Thọ, đã từng thi đậu vào trường ĐHSP nhưng ước mơ được trở thành bác sĩ vẫn cứ ám ảnh tâm trí Trần Phương trong suốt những tháng năm dưới mái trường Sư phạm. Và rồi, anh quyết định cho mình một “ngã rẽ bất ngờ” – điều mà không mấy ai dám làm: Bỏ học đại học sư phạm để ôn thi và thi lại vào Đại học Y Hà Nội!

Ước nguyện được thực hiện, Trần Phương vào trường ĐH Y Hà Nội với số điểm gần tuyệt đối. Và từ đó, anh gắn mình trong bộ blu trắng, với những người bệnh cần ở anh một tấm lòng, một sự giúp đỡ chân tình.
“Chính vì có một xuất phát điểm đầy khó khăn, lại phải vượt qua rất nhiều trở ngại để có thể trở thành Bác sĩ, nên ngay từ đầu, tôi đã tâm niệm sẽ đem hết khả năng, sức lực để cống hiến cho nghề Y, cho những người bệnh”, anh chia sẻ.

Những nỗ lực không ngừng nghỉ, khả năng học tập rèn luyện không biết mệt mỏi, cùng năng khiếu thiên bẩm của Trần Phương đã giúp anh thăng tiến một cách nhanh chóng trong nghề. Để rồi, anh lại bước vào một ngã rẽ khác của cuộc đời – trở thành Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, mang lại cho con người một vẻ đẹp hướng tới sự hoàn hảo.

“Những năm gần đây, ngành Thẩm mỹ Việt Nam đã có những bước tiến bộ vượt bậc. Mặt bằng trình độ, tay nghề của bác sĩ thẩm mỹ Việt Nam đã tiệm cận với mặt bằng chung của các nước có nền thẩm mỹ tiên tiến như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ… Cùng với đó, đời sống ngày một cao giúp cho người Việt có nhu cầu làm đẹp ngày một trở nên đông đảo, số lượng người sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ tăng đều qua các năm, khiến cho dịch vụ thẩm mỹ trở thành một ngành tăng trưởng “nóng”. Đó là cơ hội, và cũng là thách thức không nhỏ đối với những người làm nghề thẩm mỹ như tôi”, bác sĩ Trần Phương cho biết.

Trong bối cảnh đó, không ít người coi thẩm mỹ là một nghề “siêu lợi nhuận”, có thể “hái ra tiền”, nhưng Trần Phương lại có một góc nhìn khác. “Kiếm được nhiều tiền bằng nghề của mình là điều tốt, nhưng đó không phải là sứ mệnh hàng đầu của người Bác sĩ. Với tôi, giá trị được đặt lên hàng đầu phải là tạo ra những “sản phẩm” hoàn hảo – từ quy trình dịch vụ, chất lượng dịch vụ cho tới thái độ phục vụ, tất cả đều phải được đo đếm bằng sự hài lòng của khách hàng. Vì thế, từ khi lựa chọn cho mình một thế mạnh để tập trung đầu tư là nâng mũi, và gắn bó với thương hiệu thẩm mỹ viện Newface, tôi luôn tự nhủ với bản thân và yêu cầu các cộng sự là phải luôn đặt sự an toàn của khách hàng lên hàng đầu, phải phục vụ khách hàng bằng sự yêu thương chân thành; phải lấy niềm tin của khách hàng để làm thước đo năng lực, và cũng là động lực để phấn đấu”, anh tâm sự về việc lựa chọn tiêu chí “thẩm mỹ an toàn” làm giá trị cốt lõi cho thương hiệu cá nhân cũng như thương hiệu thẩm mỹ viện Newface.

Giờ đây, thương hiệu bác sĩ nâng mũi Trần Phương đã trở nên quen thuộc với hàng chục nghìn người cả trong và ngoài nước. Nhưng có một điểm đặc biệt – mà không ít người cho là “khó hiểu” trong quy trình dịch vụ của thẩm mỹ viện Newface, đó là việc có tới khoảng 40% số khách hàng bị từ chối dịch vụ.
“Để đảm bảo an toàn cho khách hàng, chúng tôi đề ra một quy trình nghiêm ngặt, yêu cầu mọi khách hàng phải đáp ứng: Mọi khách hàng đều phải trải qua công đoạn khám sàng lọc kỹ lưỡng được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa, đồng thời phải xét nghiệm đầy đủ. Bác sĩ còn kiểm tra về trạng thái tâm lý. Nếu có bất kỳ một yếu tố không bình thường nào thì chúng tôi sẽ từ chối dịch vụ. Trong thực tế, có nhiều khách hàng đã sẵn sàng chi những khoản tiền rất lớn để được sử dụng dịch vụ của chúng tôi, nhưng vì xét thấy không đảm bảo về sức khỏe hoặc tâm lý bất ổn, chúng tôi vẫn đều từ chối. Thực hiện nghiêm quy trình từ chối khách hàng như vậy chính là nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng, tránh được các nguy cơ biến chứng, tai biến”, bác sĩ Trần Phương giải thích.


Chính vì đề cao trách nhiệm nghề nghiệp, không chạy theo lợi nhuận bằng mọi giá, tập trung đầu tư cho chuyên môn, nên tại cuộc kiểm tra các phòng khám thẩm mỹ toàn thành phố vào cuối năm 2018, Sở Y tế TPHCM đã xếp thẩm mỹ viện Newface vào top 5 những cơ sở tốt nhất thành phố.

Không chỉ làm tốt công việc chuyên môn, mà Bác sĩ Trần Phương cùng đội ngũ cộng sự của mình còn đặc biệt quan tâm tới các vấn đề xã hội, nhất là có những hành động hỗ trợ người nghèo, những học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chỉ riêng trong năm 2019, Bác sĩ Trần Phương cùng thẩm mỹ viện Newface đã đóng góp hàng trăm triệu đồng cho các hoạt động xã hội. Nổi bật nhất là việc thành lập “Câu lạc bộ Đường đến trường Y” – thông qua chương trình “Tiếp sức đến trường” của báo Tuổi Trẻ, mỗi năm tài trợ học phí toàn khóa cho 5 sinh viên nghèo trường ĐH Y Dược TPHCM có thành tích học tập tốt.

“Hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo cũng tốt, nhưng theo tôi, hỗ trợ để đào tạo nên những bác sĩ tốt cho người nghèo còn hiệu quả hơn nhiều. Bởi hỗ trợ đào tạo nên một bác sĩ giỏi, sau này các em sẽ có cơ hội giúp đỡ hàng ngàn, hay hàng chục ngàn người bệnh. Khi ấy, xã hội sẽ được hưởng lợi rất nhiều”, anh bộc bạch.


Đang sống trong những năm cuối của tuổi trẻ, những mơ ước, dự định và khát vọng vẫn luôn cháy bỏng trong tâm hồn Bác sĩ Trần Phương. Anh không chỉ khao khát ngày càng hoàn thiện tay nghề để mang lại niềm vui trọn vẹn cho những khách hàng của mình, mà còn hướng tới những mục tiêu cao hơn, xa hơn, đó là cống hiến ngày càng nhiều cho cộng đồng xã hội, đặc biệt là gắn con đường phát triển sự nghiệp của mình với nỗ lực phát triển cộng đồng, để tinh thần yêu thương ngày càng lan tỏa…